Niềm tự hào khi hát Quốc ca, Quốc tế ca

Ngày đăng: 09:38, 17/06/2020

Những ngày này cách đây 29 năm–chúng tôi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam – lần đầu được hát Quốc ca, Quốc tế ca với vị thế là một thành viên mới trong tổ chức Đảng. Đó chính là niềm vinh dự của mỗi cá nhân, đồng thời cũng là sự khẳng định niềm tin của mỗi đảng viên trẻ đối với Đảng Cộng sản, với chế độ xã hội xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam đang xây dựng.

ảnh tư liệu theo http://Tuyengiao.vn

Quốc ca và Quốc tế ca vang lên đã thôi thúc con tim mỗi đảng viên, mỗi người dân Việt Nam vững bước tiến vào trận chiến mới. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quốc ca Việt Nam luôn là những thanh âm thiêng liêng mà khi cất lên trong mọi hoàn cảnh, nó đều mang lại cảm xúc vô cùng tự hào  khơi dậy lòng yêu nước, yêu đồng bào. Nhiều bài thơ, mẩu truyện, bài ca viết về các chiến sĩ cộng sản hiên ngang chào cờ và hát Quốc ca trong ngục tù để có thêm sức mạnh trước những đòn tra tấn tàn bạo của quân thù. 
Tại các sân vận động, trước mỗi trận đấu bóng đá của đội tuyển quốc gia, hàng vạn người cùng đồng thanh hát vang Quốc ca Việt Nam; hình ảnh khiến hàng triệu con tim xúc động khi các vận động viên hát vang Quốc ca ở các đấu trường quốc tế khi Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên... Đó là những khoảnh khắc không thể nào quên của mỗi người dân Việt Nam.
Hát Quuốc ca, mỗi người đều cảm nhận được tình yêu Tổ quốc trong trái tim mình, cảm nhận được niềm tự hào dân tộc, tự hào bởi chúng ta là người Việt Nam. 
Ngày 01/4/2020, Ban Tuyên giáo TƯ ban hành Công văn số 8355-CV/BTGTW về việc thống nhất một số nội dung về thực hiện nghi lễ và tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó, hướng dẫn cụ thể về nghi lễ chào cờ, đó là toàn thể đại biểu dự đại hội phải hát Quốc ca, Quốc tế ca. Hướng dẫn kịp thời của Ban Tuyên giáo Trung ương trong dịp toàn Đảng đang tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 hướng tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng đã nhận được sự đồng tình của đông đảo đảng viên, bởi cất lên lời hát chào cờ Tổ quốc và chào Đảng kỳ là một nghi lễ thiêng liêng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người đảng viên với Tổ quốc, với nhân dân và với Đảng Cộng sản. 
Dù là mới triển khai, xong nhiều chi, đảng bộ cơ sở đã tổ chức rất tốt cho đảng viên hát khi thực hiện nghi lễ chào cờ. Có một số đơn vị do đông đảng viên cao tuổi, khó thuộc lời bài hát Quốc tế ca đã có sáng tạo khi chọn một tốp đảng viên trẻ học thuộc, hát làm nền để cho tất cả đảng viên hát theo. Khi nghe cả hội trường cùng đồng thanh hát, ai cũng cảm thấy nhịp tim mình đập nhanh hơn, mạnh hơn và như thấy niềm vui mới đang tràn dâng. Từng câu từ, từng nốt nhạc trầm hùng thư thôi thúc, như dẫn bước chúng ta tiến lên trên con đường mới, với quyết tâm mới, nêu cao tinh thần của người Cộng sản, xứng đáng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và toàn thể dân tộc Việt Nam.
Để việc hát Quốc ca, Quốc tế ca trong nghi thức chào cờ của tổ chức Đảng trở thành việc làm thường xuyên, thực sự thấm nhuần đối với mỗi cán bộ, đảng viên, các cấp ủy đảng cần chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, tích cực tuyên truyền sâu rộng, để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của nghi thức đó. Tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên với sự lãnh đạo của Đảng trên con đường xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa. 

Trần Ngọc Minh

Các tin khác