Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh thăm và làm việc tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh

Ngày đăng: 16:45, 06/05/2020

Chiều 05/5/2020, đồng chí Lại Thanh Sơn - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã về thăm và làm việc tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh. Cùng đi với đồng chí có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra, Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính Tỉnh ủy; Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đại diện Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh, có đồng chí Nguyễn Hoàng Trung - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Thay mặt Đảng ủy Khối, đồng chí Nguyễn Thế Hội - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy đã báo cáo với đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác về kết quả nổi bật trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 - 2020; tình hình hoạt động của Đảng ủy những tháng đầu năm; tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong khối và công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp.
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp  cơ bản đã vượt qua những khó khăn, thách thức do tác động của suy thoái kinh tế thế giới. Tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp đạt khá, có trên 90% đơn vị hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu các kế hoạch đề ra; tổng doanh thu toàn khối ước đạt trên 570 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước ước đạt gần 7.400 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 7,1 triệu đồng/người/tháng, tăng bình quân 7,7%/năm. Các đơn vị trong Khối doanh nghiệp thường xuyên thực hiện đảm bảo việc làm ổn định cho trên 150 nghìn người lao động. Các chế độ, chính sách đối với người lao động cũng được thực hiện đầy đủ, kịp thời. 
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối  doanh nghiệp cũng đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền và làm tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp đã tập trung chỉ đạo tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nhiệm vụ “Ba đồng hành” cùng doanh nghiệp: đồng hành thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đồng hành xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đồng hành chăm lo việc làm, đời sống của người lao động, với phương châm “gần doanh nghiệp, hiểu doanh nghiệp, có trách nhiệm với doanh nghiệp”. Qua đó, góp phần cùng các doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tích cực chăm lo việc làm, đời sống của người lao động. Bên cạnh đó Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo hiệu quả công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, từng bước góp phần thúc đẩy DN phát triển, trong đó nổi bật là công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên: từ năm 2015 đến tháng 12/2019, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 1.015 đảng viên mới (đạt 135% mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra), trong đó có 03 chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng. Mô hình tổ chức cơ sở đảng trong Khối được sắp xếp hợp lý hơn, phù hợp với thực tiễn doanh nghiệp, từ năm 2015 đến nay, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối đã Quyết định thành lập mới 07 chi, đảng bộ cơ sở (đạt 117% mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra); giải thể 07 tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối; thành lập 36 chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở.
Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo thực hiện nghị quyết, còn gặp một số khó khăn, như: Tình hình, bối cảnh kinh tế có nhiều diễn biến phức tạp, sự suy thoái của nền kinh tế; các thế lực thù địch thường xuyên tìm cách chống phá Đảng, chính quyền, nhất là ở các tổ chức cơ sở đảng. Đảng bộ không có chính quyền cùng cấp, các doanh nghiệp trong Đảng bộ hoạt động trên địa bàn rộng, phân tán, có chi nhánh, văn phòng hoạt động ở 10/10 huyện, thành phố, trên 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Do đặc thù nên công tác xây dựng đảng trong doanh nghiệp phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hiện nay có khoảng 15% số cơ sở đảng trong đảng bộ gặp khó khăn. Điều kiện kinh phí hoạt động còn hạn chế, cán bộ ít, nên chưa đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu về nhân lực, vật lực thỏa đáng cho công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên ở các khu công nghiệp và các DN ngoài khu vực nhà nước... Do vậy cũng tác động rất nhiều và gây khó khăn lớn cho công tác xây dựng Đảng tại các doanh nghiệp.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của Đảng bộ Khối trong thời gian qua; đồng thời đề nghị phải tiếp tục nỗ lực để làm tốt hơn các nhiệm vụ; đề cao vai trò, trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên trong Đảng ủy Khối; sâu sát nắm tình hình hoạt động doanh nghiệp, kịp thời tìm cách giải quyết nhằm bảo vệ mọi quyền lợi cho doanh nghiệp. Xây dựng Đảng, đoàn thể vững mạnh, quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên vận động, thuyết phục, xây dựng niềm tin về Đảng trong các doanh nhân, các chủ doanh nghiệp, các công nhân lao động và khẳng định tổ chức đảng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Tăng cường việc tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển tổ chức đảng và đảng viên mới, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, xuyên suốt; đồng thời quan tâm lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và kỷ luật, kỷ cương của tổ chức đảng. Cùng với đó phải tiếp tục coi trọng việc phối hợp, hợp tác với các sở, ban, ngành, cơ quan đơn vị có liên quan để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ.
Về công tác chuẩn bị Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, lãnh đạo Đảng ủy Khối chỉ đạo đại hội đảng cấp cơ sở nghiêm túc, đúng tiến độ, quan tâm hướng dẫn cụ thể, duyệt chi tiết từng nội dung đại hội. Đối với Đại hội Đảng bộ Khối cần chuẩn bị làm tốt công tác tổ chức đại hội; báo cáo chính trị của đại hội phải mang tính toàn diện, xây dựng cơ cấu nhân sự phải phù hợp, đảm bảo đáp ứng được tốt các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cần nghiên cứu đánh giá sâu sắc, trên cơ sở nắm bắt thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp trong khối để  xây dựng các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới cho phù hợp./.

Ngọc Châm
 

Các tin khác