Đạo đức công vụ

Ngày đăng: 10:05, 15/11/2019

(BGĐT) - Thời gian qua, “sự cố ứng xử nơi công cộng” của một số cán bộ, công chức, viên chức, nổi cộm là hai vụ việc Đại úy Lê Thị Hiền sỉ nhục nhân viên hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất và Thượng úy Nguyễn Xô Việt ném xúc xích, tát nhân viên trạm nghỉ bên đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến báo chí và các diễn đàn đề cập nhiều đến vấn đề đạo đức công vụ.
Mạng xã hội cuối tuần qua đăng tải clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông hành hung nhân viên tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) khi con trai của người này bị nhắc nhở mua đồ nhưng chưa trả tiền. Người đàn ông trong clip được xác định là Thượng úy Nguyễn Xô Việt, công tác tại Công an thị xã Phổ Yên.
Trước đó, hồi giữa tháng 8, vụ việc nữ Đại úy Lê Thị Hiền to tiếng, chửi bới nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng khiến dư luận hết sức bức xúc.
Mới đây, bên hành lang Quốc hội, khi được hỏi về các biện pháp mà Bộ Công an đưa ra để chấn chỉnh đạo đức, tác phong của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an sau một số vụ việc gây xôn xao gần đây, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị trong ngành chấn chỉnh.
Dù là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng hai vụ việc trên là những bài học đắt giá để không chỉ ngành Công an mà tất cả các bộ, cơ quan, địa phương phải soi xét lại vấn đề rèn luyện đạo đức công vụ của cán bộ, nhân viên và đưa đạo đức công vụ vào lối sống thường ngày.
Nhận thức rõ vấn đề này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị về “Chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh”. 
Và gần đây, Thường trực Tỉnh ủy có công văn yêu cầu: “Cán bộ, đảng viên phải thực hiện nghiêm quy định về thời gian, giờ làm việc hành chính. Nghiêm cấm cán bộ, đảng viên la cà hàng quán trong giờ làm việc. Xử lý nghiêm và ngay lập tức khi phát hiện các trường hợp vi phạm”. Nhờ vậy, tác phong, lề lối làm việc và các mặt công tác của cán bộ, công chức, viên chức có nhiều chuyển biến tích cực, nêu cao tinh thần phục vụ, củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền.
Thực tế cho thấy, trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình mà cán bộ, công chức vi phạm chuẩn mực đạo đức công vụ thì hệ quả gây ra đối với xã hội là rất lớn. Do vậy, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định trong hai văn bản trên của tỉnh, đồng thời không ngừng rèn luyện đạo đức công vụ. Làm thế nào để trong mắt của người dân hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức phải là tấm gương về chuẩn mực đạo đức cá nhân, xã hội, vì cái thiện, chống cái xấu, cái ác.

Theo http://baobacgiang.com.vn

Các tin khác