Bắc Giang: Thu hút doanh nghiệp FDI vào làm thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Ngày đăng: 16:57, 09/07/2019

Ngày 8-7, tại Công ty TNHH Đại Hoàng Sơn OPERA (TP Bắc Giang), Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình “Cafe doanh nhân” quý III-2019 và sơ kết 6 tháng đầu năm. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành và hội viên trong Hiệp hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình.

Tại đây, đại diện lãnh đạo Hiệp hội đã thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; nêu phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm nhằm thu hút đầu tư, phát triển DN, cải thiện môi trường kinh doanh đạt mục tiêu phát triển DN của tỉnh năm 2019 đã đề ra.
Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, nhiều DN đã nêu khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển sản xuất. 
Nhiều ý kiến cho rằng, các cấp chính quyền, ngành chức năng tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư, tránh gây lãng phí tài nguyên, tốn kém kinh phí, mất cơ hội kinh doanh của DN. Điển hình như Công ty TNHH một thành viên Cơ khí Tuyết Thành, xã Nhã Nam (Tân Yên), từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được Nhà nước giải quyết và cho thuê 1,8 nghìn m2 đất để đầu tư sản xuất do vướng mắc về thủ tục hành chính.
Qua đây cho thấy, DN có nhu cầu lại không được giải quyết, tài nguyên bị lãng phí, trong khi nhà nước thất thoát nguồn ngân sách. Bên cạnh đó, một số ý kiến nêu kiến nghị cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các trạm trộn bê tông; giãn thời gian nộp thuế cho các DN bị nợ đọng xây dựng cơ bản; tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ thuê đất mở rộng sản xuất…
Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Linh thông tin một số kết quả về KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Trong đó nổi bật là hoạt động xuất khẩu của các DN giúp tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt 15,78%. Nhiều địa phương làm tốt việc xây dựng đường giao thông nông thôn, tiêu biểu nhất là huyện Lục Ngạn.

Các đại biểu tham dự Chương trình.

Chia sẻ khó khăn với doanh nhân, DN, Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp một số vấn đề DN quan tâm. Đối với các ý ‎kiến về việc xóa bỏ lò vòng, đồng chí nêu rõ, tỉnh không tiếp tục gia hạn hoạt động của lò vòng. Đồng thời đang giao cho các sở, ban, ngành tham mưu thực hiện theo đúng lộ trình của Chính phủ. 
Về cải cách thủ tục hành chính, đồng chí nhấn mạnh, tỉnh đang đẩy mạnh hoạt động cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực. Việc cấp phép, thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư cũng được áp dụng nên quy trình khá rõ ràng; các dự án đầu tư đều được xem xét đánh giá kỹ trước khi cấp phép. Tỉnh luôn quan tâm, bố trí ưu tiên đáp ứng nhu cầu thuê đất của các DN vừa và nhỏ trên địa bàn.
Liên quan tới đề xuất lùi thời gian nộp thuế xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đối với các đơn vị mà Nhà nước chưa giải ngân kinh phí kịp thời sẽ được lùi thời gian nộp thuế và không thu tiền vi phạm chậm nộp.Trường hợp Công ty TNHH một thành viên Cơ khí Tuyết Thành và các nội dung về vi phạm ở các trạm trộn bê tông giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét giải quyết.
Đồng chí đề nghị, thời gian tới Hiệp hội cần bám sát mục tiêu KT-XH của tỉnh để hướng dẫn, vận động phát triển hội viên. Chú trọng thu hút các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trở thành thành viên của Hiệp hội DN tỉnh. Tập trung tư vấn hỗ trợ DN. Chuẩn bị và tổ chức tốt Tuần lễ văn hóa du lịch doanh nhân thương mại Bắc Giang năm 2019 vào tháng 10.
Đối với các ý kiến khác vượt thẩm quyền của tỉnh, đồng chí đề nghị Hiệp hội DN tỉnh tổng hợp bằng văn bản để tỉnh trình lên cơ quan Trung ương xem xét trong thời gian tới.

Theo http://baobacgiang.com.vn/

Các tin khác