Tuổi trẻ Khối doanh nghiệp Bắc Giang cần thể hiện tinh thần yêu nước một cách đúng đắn nhất

Ngày đăng: 08:58, 25/06/2018

Ngày 11/6/1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và đã có tác dụng hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. 
 

                  ảnh tư liệu theo http://www.dangcongsan.vn

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn”. Lòng yêu nước là phẩm chất rất cao quý, là giá trị tinh thần vô giá của dân tộc. Truyền thống ấy luôn sáng mãi và được các thế hệ cha ông trước đây và tuổi trẻ hôm nay phát huy. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương giàu mạnh, lòng yêu nước của nhân dân ta lại được khắc họa rõ nét, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 
Tuy nhiên, vừa qua lại xảy ra sự cố đáng tiếc, sau khi Quốc hội dừng việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, để lùi lại vào kỳ họp tới, để tiếp tục suy nghĩ kỹ lưỡng hơn, tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia và cân nhắc các yếu tố khác…  
Các đối tượng cơ hội, thù địch đã lợi dụng mạng xã hội, nhân danh lòng yêu nước, yêu dân tộc, tung ra hàng loạt bài viết bóp méo, xuyên tạc sự thật, làm trắng đen lẫn lộn, phải trái khó lường. Lợi dụng việc thiếu thông tin và sự nhẹ dạ, cả tin của một số người dân, cố tình làm sai lệch các diễn biến thảo luận, tranh luận tại nghị trường Quốc hội để kích dộng dư luận, chia rẽ nội bộ. Thậm chí, chúng còn xúi giục biểu tình, tấn công các lực lượng chức năng, đốt phá xe công, phá trụ sở cơ quan, chính quyền ở Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.
Vụ gây rối ở tỉnh Bình Thuận ngày 10 và 11/6/2018 có thể nói là sự kiện chấn động dư luận; bàng hoàng và buồn bã, thất vọng là tâm trạng chung của rất nhiều người trước hành vi gây rối, đốt phá xe cộ, trụ sở các cơ quan Nhà nước và tấn công lực lượng chức năng của đám đông quá khích. Theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Thuận, đơn vị này đã bắt giữ hàng trăm người người dân quá khích đập phá, ném bom xăng làm hư hỏng nhiều đồ đạc, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, nhiều nghi can trong số đó còn có hành vi chuẩn bị sẵn gạch đá, bom xăng và kích động, đưa tiền xúi giục người dân gây rối, đập phá. Trong số nghi can bị tạm giữ vì gây rối thì có nhiều người nghiện game, ma túy, đánh bài và từng có nhiều tiền án tại địa phương - những đối tượng này đều khai nhận được cho tiền để xuống đường, tụ tập gây rối, đập phá.
Như vậy, rõ ràng có sự kích động của những đối tượng bí ẩn nào đó, đứng đằng sau cố tình giật dây, thổi phồng lên câu chuyện về sự bất mãn, uất ức của người dân nhằm đẩy toàn bộ trách nhiệm và tội lỗi lên chính quyền. Nhóm người gây rối, đập phá không đại diện người dân ở Bình Thuận nói chung; đồng thời đa số những người xuống đường la hét, ném đá bị cuốn theo đám đông mà không biết họ đang làm gì… 
Nhìn từ những vụ tụ tập đông người, kích động gây rối vừa qua, cho thấy lòng yêu nước của người dân đã bị kẻ xấu lợi dụng. Là người Việt Nam chân chính, chúng ta hãy yêu nước bằng những việc làm cụ thể, xây dựng ý thức văn hóa con người Việt Nam, đó mới là thực sự yêu nước, đặc biệt với các thế hệ trẻ hiện nay cần phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần dân tộc.
Lòng yêu nước luôn luôn phải trở thành một động lực tinh thần cao quý mà mỗi người nói chung và mỗi đoàn viên, thanh niên nói riêng cần gìn giữ, phát huy và không bao giờ để kẻ xấu lợi dụng. Nhất là trong thời kỳ hội nhập và phát triển, giữa bão thông tin đen trắng, thật giả, tốt xấu lẫn lộn như hiện nay, việc trang bị cho mình một bản lĩnh sống vững vàng, đủ sự tỉnh táo để phân tích, suy xét đúng, sai trước khi hành động là hết sức cần thiết. Các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách kích động, mị dân, lừa dối, thậm chí bằng những biện pháp tinh vi như cung cấp thông tin giả mạo, cung cấp tiền tài, vật chất. Nếu người dân, nhất là thế hệ trẻ không đủ tỉnh táo, sáng suốt, thì rất dễ trở thành một công cụ trong tay kẻ xấu chống lại chính mình mà mình không biết.
Hơn lúc nào hết, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn xấu xa của kẻ xấu, bọn phản động. Chúng hành động có chủ ý, mục đích rõ ràng, được chuẩn bị bài bản với sự trợ giúp rất hiệu quả của các phương tiện thông tin, mạng xã hội. Hãy luôn tỉnh táo để lòng yêu nước của mình không bị lợi dụng, bị đặt nhầm chỗ. Mỗi một chúng ta cùng chung tay, góp sức xây dựng nên một đất nước vững mạnh, trường tồn, một đất nước dân chủ, văn minh, hoà bình, là người bạn đáng tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới./.
                                                        Lạng Thương

 

Các tin khác